Động Thiên Đường - Điểm Đến Hấp Dẫn

     Động Thiên Đường được mệnh danh là "hoàng cung trong lòng đất", là một trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất thế giới. Động nằm ẩn mình sâu trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa hình catto cổ, có niên đại cách đây 350 đến 400 triệu năm.

     Năm 2005, từ thông tin của một người dân địa phương đã tình cờ phát hiện một hang động có giá trị nằm trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, lập tức thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, các nhà thám hiểm và cộng đồng trong nước và quốc tế. Chỉ ít lâu sau đó, hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh quốc, dưới sự chủ trì của Tiến sỹ Howawad Limbert đã lập tức tổ chức Đoàn khám phá hang động và công bố những kết quả hết sức bất ngờ. Theo nhận định của đoàn thám sát thì đây là hang động khô dài nhất châu Á, đặc biệt là hệ thống măng đá, nhũ đá ở đây có vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, ngoài sức tưởng tượng của con người.

     Động Thiên Đường có chiều dài hơn 31,4km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60 đến 80m, được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất Châu Á, một trong những hang động kỳ xĩ nhất mà đoàn từng khảo sát nhiều hang động trên thế giới. Động Thiên Đường có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng đến một thiên cung nơi trần thế.

Cửa động


Quần tiên hội tụ

     Cửa động nằm dưới lèn đá cao hơn trăm mét trông rất ngoạn mục. Một cái dốc dẫn xuống nền rộng dài 15m, dốc được tạo rất cầu kỳ với vô vàn thạch nhũ to tròn, hai bên dốc có dấu tích sập đỗ, ngỗn ngang những cột thạch nhũ như thể vừa trải qua một đợt kiến tạo. Vẻ đẹp huyền ảo tráng lệ của hang động được hé lộ khi có ánh sáng đèn chiếu rọi vào muôn ngàn thạch nhũ kỳ ảo. Cửa vào nhỏ hẹp nhưng khi bước vào bên trong động là một "sân khấu" tráng lệ, bề rộng gần 200m, trần động vút cao, rộng thanh thang.

     Đặc biệt trong động có những hình ảnh giống biểu tượng văn hóa các vùng miền, ở sâu trong động có nhiều thớ đá thoải ra thành bậc thang rất uyển chuyển, dài hun hút và phân bậc như ruộng bậc thang, giữa động có những ô như biểu trưng của văn mình lúa nước, nhiều cột thạch nhũ hình tháp Champa điểm rất đẹp.

     Độc đáo là Cung Quản Hàn, nơi khối thạch nhũ rũ xuống trông như bức rèm the của tiên nữ hay Cung Quần Tiên hội tụ với cả quần thể tượng phật A Di Đà... ấn tượng nhất là Tháp Liên Hoa với hình thù đặc sắc mà dưới mắt mỗi người, ở mỗi góc nhìn đều mang những hình thù khác nhau. Thật ra đó là khối thạch nhũ được hình thành từ những giọt nước bắn tung téo không theo quy luật nào đã tạo nên vẽ huyền bí cho Động Thiên Đường.

Nhà Rông Tây Nguyên

     So với động Phong Nha thì thạch nhũ ở Động Thiên Đường đa dạng hơn. Thỉnh thoảng lại bắt gặp một triền nhũ đã dốc như mới hình thành, còn ẩm ướt hơi nước, bước lên nghe rào rạo tiếng vỡ dưới chân. Có đám khi rọi đèn vào sẽ ánh lên như kim tuyến, nhấp nháy như muôn vàn ánh sao đêm lung linh. Phần lớn nền động là đất dẻo, rộng và khá bằng phẳng, nhiệt đồ trong động trung bình 20-21 độ C.

     Để phục vụ tốt cho nhu cầu du khách thưởng ngoạn, đơn vị khai thác đã lắp đặt hệ thống cầu thang gỗ xuyên suốt hành trình khám phá hang động, càng làm tăng thêm vẽ đẹp miên man hoang sơ của Động Thiên Đường.